Những biểu hiện của người kém cỏi, hiểu biết thấp

Thứ hai - 04/03/2013 08:39

Những biểu hiện của người kém cỏi, hiểu biết thấp

Những biểu hiện của những người kém cỏi và hiểu biết thấp thường tự cho mình giỏi hơn người, xem thường người khác, công sức của người khác và không bao giờ chịu học hỏi, không bao giờ xem xét thực tế và xem lại bản thân.

Trên đời này không ai muốn làm kẻ ngốc, ai cũng muốn mình thông minh, nhanh nhạy. Bởi một người rất thông minh nghĩa là sở hữu chỉ số IQ tương đối cao. Khi đó, dù trong cuộc sống hay trong công việc, học tập đều có thể đạt được những thành tựu to lớn. Mặc dù hầu hết mọi người đều muốn trở thành người thông minh nhưng không thể phủ nhận rằng, số người có trí tuệ cao chiếm rất ít trên thế giới, còn đa số chúng ta chỉ là những người bình thường.

Nhiều người nói rằng ngốc nghếch không có gì đáng sợ bởi có câu "Chim ngốc bay trước". Biết được khuyết điểm bản thân sẽ khiến chúng ta nỗ lực bù đắp nhiều hơn. Nhưng trên đời có một kiểu ngốc nhưng không biết rõ mình ngốc, không biết mình đang đứng ở đâu, tự cho mình rất thông minh. Họ thể hiện trí thông minh của mình mà không biết được, họ chỉ là chú hề trong mắt người khác.

Trên thực tế, người thông minh và người ngốc nghếch đều bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố bẩm sinh ở một mức độ nhất định. Người thông minh không chỉ sở hữu IQ cao, mà EQ cũng là một thước đo để đánh giá. Vì vậy, việc chỉ số IQ không cao thực chất không hề khủng khiếp, điều khủng khiếp nhất là họ không biết mình là kẻ ngốc nghếch.

Nói chung, kiểu người này tương đối không rõ ràng về vị trí bản thân. Họ có thể đóng những vai trò khác nhau trước những người khác nhau. Mặc dù xét về ngắn hạn thì quả thực họ đã thu được những lợi ích nhất định nhưng xét về lâu dài thì điều đó không có lợi cho sự phát triển của bản thân. Nghiên cứu của các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng, những người càng ngốc nghếch càng có những biểu hiện sau.

Khoa trương quá mức

Xét về mặt tâm lý học, khi một người thường xuyên thể hiện hành vi này cho thấy họ là người kém cỏi. Vì họ thiếu thốn điều gì sẽ càng dễ phô trương những thứ mình có. Kiểu phô trương này dù là vật chất hay tinh thần đều có cùng một lý do. Còn những người thực sự thông minh không cần phải khoe khoang, thể hiện ra với mọi người. Bởi họ có khí chất riêng mà người khác sẽ tự nhận thấy. Và chỉ có người ngốc ngếch mới mong muốn thể hiện bản thân hết lần này đến lần khác.

Cố chấp, không chịu thay đổi

Có những người kiên định đến mức bảo thủ, cố chấp, suy nghĩ bị cố định. Nếu tư duy đã cố định thì bộ não sẽ khó hoạt động hiệu quả. Làm sao một người có đầu óc cứng nhắc lại có thể thông minh được? Dấu hiệu của những người thông minh là khả năng nhìn nhận và đánh giá mọi việc theo chiều hướng tích cực. Họ có tư duy cởi mở đối với thông tin mới và những sự thay đổi khác có thể phát sinh. Ngược lại, những người kém thông minh sẽ tiếp tục tranh luận và không chịu thay đổi suy nghĩ của mình, không cần biết việc đó đúng hay sai.

Luôn tự cho là mình đúng

Một người luôn tự cho là mình đúng thường có tính kiêu ngạo bởi họ có xu hướng đánh giá quá cao khả năng của mình. Đặc biệt, những người tự cho là mình đúng sẽ từ chối nghe những lời góp ý từ bên ngoài. Họ say sưa trong thế giới của mình và mọi hành động của họ đều dựa trên sự tự đánh giá cao bản thân.

Phản ứng với những xung đột bằng sự tức giận

Ai cũng có những lúc bực tức, nổi giận. Nhưng những người kém thông minh, đây là phản ứng đầu tiên mỗi khi họ gặp mâu thuẫn. Khi cảm thấy không kiểm soát được tình huống theo ý mình, họ có xu hướng tức giận và hành động hung hăng để bảo vệ ý kiến của mình. Một số nhà khoa học cũng từng đưa ra nhận định: "Khi trí thông minh của con người càng thấp, việc tiếp thu những phản ứng gây xung đột càng dễ xảy ra, ở độ tuổi càng trẻ. Những hành vi hung hăng này sẽ khiến việc phát triển trí tuệ càng trở nên khó khăn hơn".

Kiểu đàn ông này có thói quen phản đối và phủ định người khác, nếu ai đó dùng giọng điệu ra lệnh nói chuyện với anh ta, anh ta sẽ ngay lập tức tỏ thái độ phản kháng, không bằng lòng. Con người ta thường phản kháng lại ngay lập tức, kiểu như sợ mình chịu thiệt thòi, phần lớn là bởi họ thiếu tự tin vào mình, muốn dùng sự phản kháng để che đậy đi nhược điểm bên trong, kiểu đàn ông như này, khó mà nên được việc lớn.

Kiểu đàn ông dựa dẫm vào người khác

Đặc điểm chung của những người đàn ông này đó là thích nịnh hót, thiếu trách nhiệm, gan nhỏ, không tự tin, chỉ làm những việc có lợi ích cho bản thân, quan điểm của họ là dùng mánh khóe gì cũng được, chỉ cần có tiền, có địa vị là được. Kiểu đàn ông này là kiểu cực kì không có trách nhiệm, không thể gánh vác được việc lớn.

Kiểu đàn ông "sáng nắng chiều mưa"

Cảm xúc dễ thay đổi, tự ái cao, nhạy cảm, đây là kiểu khiến người khác phải đau đầu và cảnh giác nhất khi giao tiếp bởi sợ động chạm vào trái tim mỏng manh yếu đuối của họ. Những người như vậy rất dễ phải chơi một mình, mà người luôn một mình sẽ rất khó làm được thành tựu gì vì xã hội hiện đại là xã hội tập thể, xã hội bù trừ cho nhau. Nếu không chịu khắc phục, tất nhiên sẽ rơi vào kết cục "làm công cho qua ngày".

Kiểu đàn ông khôn lỏi

Kiểu đàn ông này rất hay tỏ ra khôn lỏi, thích đi đường tắt, thỉnh thoảng có được lợi ích lại tưởng mình tài giỏi trong khi thực ra không hề. Đàn ông giỏi giang luôn rất thực tế, nghiêm túc, đón đầu mọi thử thách, họ sớm đã hiểu ra được một đạo lý rằng đường tắt lớn nhất chính là sự chăm chỉ và nghiêm túc trong mọi chi tiết.

Kiểu đàn ông suốt ngày than vãn

Cái này không thuận mắt, cái kia cũng không thuận mắt, cái này chưa hợp lý, cái kia cũng không ổn, cho rằng tất cả mọi người xung quanh đang cố ý làm khó anh ta, không buồn nhìn nhận sự việc ở góc độ khác, giỏi nhất là than vãn, phàn nàn. Kiểu đàn ông như này cả đời sẽ chẳng làm được việc gì.

Kiểu đàn ông sĩ diện

Luôn thích khoe khoang, tỏ ra ta đây hơn người, muốn người khác đánh giá cao mình, trong khi bản lĩnh thực tế lại không cao cường đến đâu. Kiểu đàn ông này rất thích tuyên truyền bản thân, thậm chí còn khoác lác, nhưng khi bị người khác bóc trần, lập tức cảm thấy bị đả kích, thất vọng cùng cực, khó chấp nhận được thất bại. Kiểu người không thể chấp nhận và vượt qua được thất bại sẽ không bao giờ có được thành công.

Kiểu đàn ông thích chơi bời hưởng thụ hơn thích làm

Ai cũng vậy, dù nam hay nữ tất nhiên cũng nên có một sở thích nào đó để xả stress, khiến cuộc sống của mình thú vị hơn, nhưng quá đắm chìm vào nó, suốt ngày chỉ biết chơi bời, hưởng lạc, mà trở nên lười biếng thì lại là điều không thể chấp nhận được. Đàn ông không biết đặt sự nghiệp và cuộc sống lên trên những thú vui, những cám dỗ tầm thường sẽ không thể gánh vác những trách nhiệm lớn lao hơn.

Kiểu đàn ông quá tự cao tự đại

Ai cũng đều là một cá thể độc nhất vô nhị cả, bảo vệ bản sắc của bản thân là điều tốt, nhưng nếu bảo vệ quá đà thì người ta gọi là cố chấp, là tự cao tự đại. Thế gian này không có ai là hoàn mỹ cả, ai cũng có những khuyết điểm và thiết sót riêng, muốn che dấu nó là tâm lý rất bình thường của mỗi người, nhưng quá cố chấp, dần dần không chịu thừa nhận khuyết điểm của bản thân, không chịu sửa đổi sẽ rất dễ khiến bạn tự tuột xuống dốc.

Kiểu đàn ông đa nghi

Kiểu đàn ông như vậy thường có một đặc điểm chung chính là thần hồn nát thần tính, luôn cho mình là trung tâm, không tin tưởng ai, luôn "lấy bụng quân tử đo lòng dạ tiểu nhân", thậm chí lấy ân báo oán. Tính đa nghi, không chịu tin tưởng ai nếu đặt vào các mối quan hệ xã hội hiện đai sẽ rất dễ khiến bạn đánh mất đi bạn bè và sự tín nhiệm của người khác, về mặt sự nghiệp, nó sẽ khiến bạn trở thành người hay lưỡng lự, không quyết đoán, không tin tưởng giao việc cho ai khác cũng khiến áp lực tâm lý và trách nhiệm đè nặng hơn lên vai bạn, khó mà đảm đương được những dự án quan trọng.

Kiểu đàn ông lòng dạ hẹp hòi

Kiểu đàn ông như vậy không chịu sự ràng buộc của các quy phạm đạo đức, muốn làm gì là làm, giỏi ngụy biện, mưu mô và tham lam, hai mặt, ngang ngược, cực kỳ hay thay đổi ... là những đặc điểm của họ. Người có tính cách này dù xuất chúng đến đâu cũng không xứng đáng có được lòng tin và sự chân thành của người khác, kiểu tính cách này không những là hung khí mà còn là đại họa, hại người hại cả mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn