Thói quen và môi trường sống quyết định cuộc đời bạn

Thứ tư - 13/03/2013 10:20

Thói quen và môi trường sống quyết định cuộc đời bạn

Ở một mức độ nào đó, bản chất của chúng ta – một công dân tốt hay một kẻ vô trách nhiệm – sẽ thay đổi tùy lúc, phụ thuộc vào môi trường sống.

"Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì không có gì cả." Câu nói bất hủ này có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy tiền bạc không phải là thứ duy nhất nhưng nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Nếu bạn có thể kiếm tiền và làm giàu, bạn có thể sống một cuộc đời vô tư ít phiền muộn, vì vậy, làm việc chăm chỉ để trở nên giàu có là một trong những mục tiêu mà con người luôn theo đuổi. Từ thói quen hàng ngày đến quản lý tài chính, những người giàu có đều rất cẩn trọng. Điều này giúp họ không những có thể tránh hao hụt tiền bạc, đồng thời còn tăng tài vận một cách vô hình.

Những người giàu luôn bình tĩnh, điềm đạm trong mọi tình huống

Trước hết, phần lớn người giàu làm mọi việc một cách bình tĩnh và điềm đạm, dù là vật chất hay tinh thần, họ đều khá dư dả. Ví dụ, khi ngân hàng có đông người trong danh sách chờ, dù có thể mất cả tiếng đồng hồ nhưng người giàu cũng không lớn tiếng cáu kỉnh hay thúc giục nhân viên. Ngược lại, họ sẽ lặng lẽ chờ đến lượt mình và lịch sự cảm ơn nhân viên sau khi hoàn thành giao dịch.

Những người thành công luôn bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ liên tục điều khiển cảm xúc của mình, hiểu chúng và có những phải ứng thích hợp để kiểm soát bản thân trong các tình huống đầy thử thách. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, họ luôn luôn bình tĩnh và tìm kiếm một giải pháp tối ưu bởi họ biết rằng dù đối mặt với vấn đề gì, mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian. Tất cả những gì họ có thể làm là thích ứng và điều chỉnh để giữ hạnh phúc và kiểm soát cuộc sống.

Những người giàu có rất nhạy cảm và thông minh

Khi nhiều ngân hàng đưa ra một loạt các kế hoạch ưu đãi hoặc chiết khấu, ngay khi có được thông tin, người giàu sẽ chủ động hỏi và đánh giá cẩn thận kế hoạch có lợi nhất cho họ, sau đó áp dụng nó. Tất nhiên, họ cũng nhạy cảm với những tin tức có hại nên thường mở nhiều tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận định ưu khuyết điểm, họ chuyển sang những ngân hàng có lợi thế và quản lý tài sản bằng cách tiết kiệm chi phí nhất.

Những người giàu thường dành thời gian sắp xếp tiền bạc trong ví gọn gàng

Đặc điểm cuối cùng của người giàu là họ rất coi trọng tình trạng ví tiền của mình. Sau khi quan sát, cựu nhân viên chỉ ra rằng, ví của người giàu hiếm khi bị bẩn và hư hỏng. Tiền giấy và tiền xu được sắp xếp gọn gàng, phân chia rành mạch. Đồng thời, họ sẽ không bao giờ sử dụng phong bì thay cho ví. Mặc dù giá trị của đồng tiền không liên quan gì đến mới hay cũ, nhưng những đồng tiền gọn gàng, sạch sẽ khiến người ta cảm thấy dễ chịu khi nhận, có thể cho thấy người trả tiền rất cẩn trọng trong chuyện tiền bạc.

Việc giữ cho ví tiền luôn sạch sẽ gọn gàng vừa không làm hỏng tiền bạc, lại vô hình làm tăng thêm may mắn về tài vận cho chủ sở hữu. Chỉ một chi tiết nhỏ này cũng có thể nói lên tính cách con người và thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Một vị triết gia từng nói: "Một người không kiểm soát được mình sẽ giống như một cỗ máy đang trên đà tự phá hủy mà không hề hay biết".

Đời người là một quá trình để con người không ngừng tự tu dưỡng, hãy nhớ làm người thì phải có nguyên tắc và hình thành cho mình những thói quen tốt. Ngày bạn biết làm chủ hành vi cũng chính là ngày bạn vươn lên làm chủ số phận. Điều tạo nên sự khác biệt giữa người với người không phải là của cải hay năng lực mà chính là thói quen. Sức mạnh của những chi tiết nhỏ có thể quyết định vận mệnh. Nếu bạn muốn làm chủ vận mệnh của mình, hãy ghi nhớ 3 chi tiết trên để có thể trở nên giàu có hơn trong tương lai.

Đa số mọi người đều nghĩ mình tử tế. Việc tự đánh giá bản thân, mọi người thường cho rằng bản tốt bụng, thân thiện và chân thành. Chúng ta tưởng tượng những đặc điểm này là một tập hợp thuộc tính bền vững làm nên con người của mình. Nhưng sự thật là, chúng ta giống như những con tắc kè hoa, hành vi của ta thay đổi một cách bản năng và không chủ đích, dựa vào ngoại cảnh.

Những tín hiệu khác từ ngoại cảnh ảnh hưởng đến hành động của ta vì chúng ra tín hiệu cho phép ta cư xử tệ hại. Theo như lý thuyết đang gây tranh cãi về những khung cửa sổ vỡ, những người sống trong khu phố có nhiều cửa sổ bị vỡ sẽ có xu hướng phạm pháp, dù họ có là người tử tế. Vì cửa sổ vỡ là tín hiệu ám chỉ rằng dân cư nơi đây không quan tâm đến tài sản của họ.

Ngoại cảnh định hình hành vi. Khi những lái xe bước ra từ bệnh viện và thấy hầm để xe toàn rác, tờ rơi, giấy gói kẹo và cốc café đã hết (tất nhiên đều được sắp đặt bởi nhà nghiên cứu), gần nửa số người vứt tờ rơi từ xe của mình xuống đất. Trái lại, khi các nhà nghiên cứu quét sàn sạch sẽ, chỉ có 1/10 người vứt tờ rơi xuống sàn. Một cách tự nhiên, lái xe lựa chọn cách cư xử dường như phù hợp nhất với nhận thức của họ về môi trường xung quanh.

Tôi và bạn không chỉ có một bản thế. Dù chúng ta có những cá tính riêng biệt, nhưng tín hiệu ngoại cảnh đôi khi khiến ta cư xử khác với tính cách vốn có của mình đến mức đôi khi thật khó để xác định bản thân thật sự là ai, hay ít nhất, ta sẽ làm gì trong một hoàn cảnh nhất định. Ta vẫn luôn thoải mái với niềm tin rằng mỗi người có một bản chất riêng biệt: người tốt cư xử tử tế, người xấu hành động xấu xa và xu hướng tốt hay xấu đều do ta quyết định.

Nhưng những bằng chứng ngày càng chứng minh rằng, ở một mức độ nào đó, bản chất của chúng ta – một công dân tốt hay một kẻ vô trách nhiệm – sẽ thay đổi tùy lúc, phụ thuộc vào môi trường lúc ấy. Những tín hiệu từ môi trường có thể định hình và thay đổi ta thậm chí cả khi ta di chuyển từ một địa điểm trong thành phố đến một nơi khác cũng trong nội thành.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn